Vì Sao Nên Mua Đồ Chơi Cho Trẻ?

Ngày:20/10/2019 lúc 10:19AM

Nếu mua được những đồ chơi trẻ em phù hợp có thể giúp trẻ phát triển tốt về trí tuệ lẫn nhân cách.

Đồ chơi đóng một vai trò rất thú vị trong quá trình trưởng thành của trẻ nhỏ, giúp trẻ trở nên tự tin và sáng tạo. Đồ chơi cho bé không chỉ cần kích thích trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của trẻ mà còn phải phù hợp với tính cách, sở thích của từng lứa tuổi. Trẻ em luôn bị cuốn hút bởi những trò chơi có hình khối và màu sắc. Ở lứa tuổi còn bỡ ngỡ với những điều mới mẻ, ưa tìm tòi và khám phá, phương pháp tốt nhất để trẻ tìm hiểu thế giới và học tập kiến thức là thông qua các trò chơi. Bố mẹ hãy thật thông thái khi lựa chọn cho con yêu những loại đồ chơi an toàn và thông minh nhé!

Đồ chơi phát triển trí tuệ

Một số đồ chơi trẻ em như: xếp hình, đồ chơi âm nhạc, đồ chơi chủ đề nghề nghiệp, cờ domino…sẽ giúp trẻ có tư duy sáng tạo hơn, biết tưởng tưởng, liên kết và ước mơ. Những đồ chơi tốt còn tác động đến phát triển thể lực, sức khỏe cho bé.

Ví dụ, thông qua trò chơi xếp hình, trẻ sẽ có sự tưởng tưởng để liên kết các khối hình, tạo nên các hình thù khác nhau như ngôi nhà, ô tô...Chính những đồ chơi này sẽ giúp bé học được sự khéo léo và phát triển tư duy tưởng tượng logic.

Đồ chơi ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của trẻ như thế nào?

Đối với một đứa trẻ, đồ chơi có sức hút diệu kỳ. Chúng luôn nghĩ rằng đồ chơi chính là thật, bởi vậy, những bé gái thường ôm búp bê và cho búp bê ăn như người lớn cho em bé ăn bột, còn những bé trai thì thường thích những chiếc kiếm, gậy, súng để đánh nhau (do ảnh hưởng nhiều từ phim ảnh) thể hiện ta là cướp biển hoặc yêu quái hoặc anh hùng nào đó….

Bộ đồ chơi ngôi nhà lắp ráp, đập bóng đa năng  với màu sắc rực rỡ sẽ giúp trẻ làm quen với các màu sắc cơ bản, hình khối… đồng thời giúp trẻ làm nhận biết và nhớ các con số một cách dễ dàng. Thiết kế cơ động của mái nhà giúp các bé có thể lấy ra và cất gọn các khối gỗ sau khi chơi xong.

Khi chơi đồ chơi, giữa trẻ này và trẻ khác cũng sẽ có sự giao tiếp với nhau, có thể vui vẻ, có thể tranh chấp nhưng bé sẽ học hỏi được thêm qua nhiều lần như vậy. Bạn hãy dạy trẻ cách giao tiếp như thế nào để có thể mượn được đồ chơi của bạn khác, và bé sẽ vô cùng thích thú khi thành công.

Bởi vậy, khi chọn đồ chơi cho trẻ, bố mẹ cần lựa chọn những đồ chơi mang tính trí tuệ, điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ mà còn ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của trẻ từ khi còn nhỏ.

Những lưu ý cần thiết khi mua đồ chơi cho bé

- Chỉ nên mua của nhà sản xuất chính hãng, có độ tin cậy cao, chất liệu an toàn cho sức khỏe của bé.

- Đồ chơi của bé không nên có những mảnh sắc nhọn hoặc những miếng nhỏ có thể tháo rời vì những thứ này có thể bị sứt gãy và nuốt dễ dàng.

- Hãy chắc chắn đồ chơi cho bé an toàn ngay cả khi bé nhai.

- Không bao giờ buộc thêm dây vào đồ chơi vì nó có thể cuốn vào cổ bé, gây nghẹt thở.

- Thường xuyên làm sạch đồ chơi của bé bằng nước muối, chanh hay xà phòng để tránh vi khuẩn gây bệnh cho bé.

Nguyễn Châu
Tin cùng chuyên mục :
BÌNH LUẬN