Vận động tinh và vận động thô

Ngày:23/04/2020 lúc 14:09PM

Vận động thô là gì ? Vận động tinh là gì ? Vai trò của vận động thô- vận động tinh đối với sự phát triển của trẻ.


Các hoạt động cá nhân là một yếu tố kích thích và tạo ra sự phát triển. Quan sát một đứa trẻ sẽ thấy sự phát triển của tâm trí thông qua cử động của trẻ. Nếu thiếu đi sự tự do và cơ hội để vận động cơ thể, đứa trẻ không thể phát triển bình thường.

Vận động thô là gì ? 

Vận động thô (Gross motor skills) được hiểu một cách đơn giản là những kỹ năng liên quan đến vận động, hoặc sự phối hợp vận động của các cơ lớn trong cơ thể : chạy nhảy, đá, leo trèo, xoay người .. hãy cho trẻ vận động thật nhiều giúp trẻ phát triển thể lực chiều cao, cân bằng sự phối hợp 2 bán cầu não, phát triển trí lực.

Bé vận động cùng xe tập đi Winwintoys

Tác dụng của vận động thô.

Những hoạt động vận động thô giúp trẻ phối hợp và kiểm soát linh hoạt các cơ bắp của tay, chân và thân. Đối với một đứa trẻ, sự cân bằng, sức mạnh của cơ bắp và khả năng điều khiển, phối hợp là 3 kỹ năng vô cùng quan trọng đối với sự phát triển. Nắm vững những kỹ năng vận động thô thì sẽ giúp cơ thể trẻ xây dựng một mạng lưới thần kinh trên não bộ, từ đó giúp trẻ phát triển tự nhiên hiệu quả các vận động tinh. hãy tham gia vào các hoạt động này cùng với trẻ bạn có thể phát triển một thói quen hoat động cơ thể cho riêng mình và làm giảm các nguy cơ như đau tim, đột quị hay béo phì,..


Vận động tinh là gì?

Kỹ năng vận động tinh (Fine motor skills) là khả năng điều khiển bàn tay và các ngón tay. Kỹ năng vận động tinh phát triển tùy theo việc chơi-tập luyện của trẻ ở giai đoạn sơ sinh và lứa tuổi mầm non

Đồ chơi trẻ sơ sinh, khối lắp ghép, đồ chơi nghệ thuật, sẽ giúp trẻ tập cầm nắm đồ chơi, xoay, vặn, siết, lắp ghép khối… và tập làm các động tác phức tạp hơn như thêu, đan, nặn tượng, vẽ tranh. Kỹ năng vận động tinh là cơ sở để trẻ phát triển khả năng nghệ thuật của đôi tay và luyện viết chữ đẹp.

Vận động tinh đòi hỏi sự kết hợp giữa các cơ, xương và dây thần kinh để thực hiện các động tác nhỏ và chính xác. Ví dụ như chụm các ngón tay để nhặt 1 vật nhỏ, cắt hình bằng kéo, vẽ đường thẳng hoặc hình tròn, cầm bút và viết, xếp quần áo, xếp các khối gỗ, kéo dây kéo…

Một nhà nghiên cứu để nói rẳng : “Bàn tay của con người, rất tinh tế và phức tạp, không chỉ khiến tinh thần tỏa ra ngoài mà còn cho phép toàn bộ con người tham gia vào các mối quan hệ đặc biệt với môi trường. Chúng ta thậm chí có thể nói rằng con người chiếm giữ môi trường của mình bằng bàn tay”

Phát triển vận động tinh chủ yếu là các cơ bắp nhỏ của bàn tay và ngón tay. Các hoạt động mà bạn sẽ tìm hiểu về vận động tinh giúp trẻ dần dần cải tiến và phát triển việc kiểm soát và phối hợp của các vận động của bàn tay.

Nghiên cứu khoa học cho thấy cơ thể con người do 3 bộ chính cấu tạo thành : đại não, cơ quan cảm giác và cơ bắp, các cơ quan cảm giác thu thập thông tin truyền đến não, sau cùng là cơ bắp. Những tổ chức tinh vi này đã giúp con người vận động, khi được luyện tập sớm, não bé càng có cơ hội được làm việc sớm từ đó được kích thích và khiến trí thông minh của trẻ được phát triển vì thế để cho con phát triển tốt các kỹ năng  ba mẹ nên tạo điều kiện cho con luyện tập các hoạt động vận động thô _ tinh càng sớm càng tốt. 

Ba mẹ tham khảo thêm những sản phẩm giúp bé hoạt động tại Bi's House- đồ chơi trí tuệ cho bé .

Trần Tuyết
Tin cùng chuyên mục :
BÌNH LUẬN